Công việc quản lý các dự án bất động sản ở TP-HCM

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh nhà đất chung cư

Xem thêm: du an Jamona Heights

Kết quả đợt giám sát thực tế về quản lý quỹ nhà biệt thự, khu chung cư trên địa bàn TP.HCM, Ban Pháp chế HĐND TP TP.HCM đã chỉ ra nhiều hạn chế, sai phạm…Làm trái chỉ đạo của Thủ tướng? Ban Pháp chế HĐND Thành phố TP.HCM vừa ban hành kết quả giám sát “Việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết của HĐND Thành phố về quản lý quỹ nhà biệt thự, khu chung cư cũ; thực hiện Kết luận giám sát của Thường trực HĐND về quản lý trật tự xây dựng đô thị; thực hiện Kết luận thanh tra về việc xác định 312 biệt thự không thuộc đối tượng quản lý theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố TP.HCM”.Kết quả giám sát cho thấy công tác quản lý, khai thác, sử dụng, bảo tồn, tôn tạo biệt thự, nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. 

Tuy nhiên, Ban Pháp chế cũng chỉ rõ, một số nội dung Nghị quyết HĐND Thành phố về quản lý quỹ nhà biệt thự triển khai thực hiện chậm so với tiến độ đề ra.Nhiều biệt thự cổ tại TP.HCM xuống cấp, nhếch nhác, nguy hiểmHiện nay, nhiều biệt thự, công trình kiến trúc trước năm 1954, trong cả 3 nhóm, nhất là nhóm 3 bị các chủ sử dụng xây dựng cơi nới làm ảnh hưởng đến kiến trúc, cảnh quan, không gian của biệt thự, nhưng không được ngăn chặn, xử lý kịp thời, triệt để.Mặc dù Thủ tướng, UBND Thành phố TP.HCM đã có chỉ đạo dừng việc cấp phép xây dựng, phá dỡ biệt thự song Sở Xây dựng, UBND một số quận không thực hiện nghiêm túc, đã cấp phép xây dựng để phá dỡ và xây dựng công trình mới ở 25 biệt thự cũ.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh nhà đất chung cư

Công tác quản lý theo dõi thiếu chặt chẽ dẫn đến việc tự phá dỡ 63 biệt thự, xây mới nhưng cơ quan quản lý không có hồ sơ, không xác định được thời điểm xây dựng. 19 biệt thự báo cáo là biến dạng hoàn toàn và xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có hồ sơ đánh giá, thẩm định chất lượng. 48 biệt thự báo cáo đã phá dỡ, xây mới nhưng thực tế vẫn còn biệt thự (16 biệt thự vẫn còn, 35 biệt thự chỉ sửa chữa, cơi nới, nâng tầng). 48 nhà (biệt thự) báo cáo không phải là biệt thự, thực tế có 8 nhà là biệt thự.Xử lý nghiêm các hành vi vi phạmQua giám sát, Ban Pháp chế HĐND TP đã chỉ ra  nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trên có cả khách quan và chủ quan. Trong đó, chủ quan là do việc quản lý, khai thác sử dụng quỹ nhà biệt thự trên địa bàn của Công ty THHH MTV Quản lý và Phát triển nhà TP.HCM thiếu chặt chẽ, có lúc, có nơi buông lỏng, để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng. Cùng với đó, sự phối hợp giữa lực lượng Thanh tra xây dựng với chính quyền cơ sở chưa hiệu quả, chưa kiên quyết và xử lý kịp thời các vi phạm…

Dự án nỗi bật nhất: Jamona Heights

Sau đợt giám sát thực tế, Ban Pháp chế HĐND TP TP.HCM đã kiến nghị, UBND thành phố cần tiếp tục thẩm định, lập danh mục các nhà biệt thự. Bên cạnh đó, thành phố cũng nên sớm nghiên cứu thí điểm việc dùng ngân sách Nhà nước hoặc giao Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà TP.HCM mua lại của các chủ sử dụng đan xen với trụ sở cơ quan, nhà biệt thự có giá trị tiêu biểu về kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa gắn với lịch sử Thủ đô, đất nước đã xuống cấp để bảo tồn, tôn tạo lại theo nguyên trạng ban đầu….

Đặc biệt, UBND thành phố cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là đối với trường hợp tự phá dỡ, làm biến dạng, xây dựng mới nhà biệt thự không đúng quy định; rà soát và xử lý các công trình vi phạm cơi nới, lấn chiếm, xây dựng trái phép đang tồn tại trong khuôn viên biệt thự thuộc danh mục quản lý theo Đề án.Hồng KhanhTP.HCM: Thanh tra làm rõ trách nhiệm phá dỡ biệt thự cổTP.HCM yêu cầu tổng kiểm tra biệt thự cổ, chung cư xuống cấpTP.HCM: Kiểm tra chung cư cũ sau vụ sập biệt thự cổNóng trong tuần: Sập biệt thự cổ, trách nhiệm thuộc về ai?Danh sách các biệt thự cổ tại TP.HCMSống khổ trong biệt thự cổ TP.HCMĐã có sự buông lỏng trong quản lý biệt thự cổ

Add Comment