Các vị trí chính thức trên sân bóng chuyền

Xin chào các bạn, bộ môn bóng chuyền hiện không còn gì xa lạ, và với những người yêu thích bộ môn này thì đã nắm rõ luật chơi cũng như các vị trí trên sân rồi, nhưng với một số người mới chơi và mới xem còn chưa biết rõ về vị trí trên sân thì bài viết này sẽ giúp bạn, cùng theo dõi nhé.

cac-vi-tri-chinh-tren-san-bong-chuyenChuyền 2

Vị trí này đảm nhiệm việc điều tiết sự phối hợp của toàn đội. VĐV ở vị trí chuyền 2 là người sẽ chạm bóng lần thứ 2 và có nhiệm vụ đưa bóng đến đúng vị trí của các tay đập để ghi điểm. Giữa chuyền 2 và các tay đập phải có sự ăn khớp với nhau, sắp sếp để giữ nhịp cho toàn đội và chọn tây đập phù hợp cho đợt tấn công để chuyền banh. Chuyền 2 phải người nhanh nhẹn, có kinh nghiệm, chiến thuật đúng đắn và có tốc độ trong việc di chuyển khắp mặt sân.

Libero

Hay còn gọi là chuyên gia phòng thủ, người ở vị trí này có nhiệm vụ đỡ bóng lần thứ nhất, cứu bóng cho toàn đội và giao banh. Thường là những người có phản ứng trước tiên trên sân và khả năng nắm bắt tình huống tốt. Libero trong tiếng anh có nghĩa là “tự do”, khi đảm nhiệm vị trí này họ có thể thay thế cho bất kì ai trên sân trong trận đấu. Libero chỉ có thể thay thế cho một vị trí duy nhất trong đội. VĐV Libero mặc trang phục khác màu so với các thành viên còn lại trong đội.

Middle blockers

Có nghĩa là tay chắn giữa hay có cách gọi khác là Middle hitters (tay đập giữa). Giữ vị trí này VĐV có thể thực hiện các đợt tấn công bất ngờ khi ở gần chuyền 2. Ngoài ra Middle blockers còn có nhiệm vụ phòng thủ, vừa phải ngăn chặn đợt tấn công của đối thủ vừa phải tạo một hàng chắn kép tại biên. Thường thì một đội bóng chuyền chuyên nghiệp có 2 vị trí Middle blockers.

Outside hitters

Dịch ra nghĩa là tay đập ngoài/ biên hay còn có tên gọi khác là chủ công. Đảm nhiệm vị trí này thường là tay đập chính trong đội và nhận gần như tất cả bóng từ chuyền 2. Những trái bắt bóng lần đầu không tốt thường được chuyền cho outside hitter hơn là middle hay opposite hitter. Thường sẽ có 2 outside hitter ở mỗi đội trong trận đấu.

Opposite hitters hay Right side hitters

Có nghĩa là tay đập biên bên phải – đối chuyền có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực ngay lưới. Họ phải tạo nên một hàng chắn tốt để chặn những cú dứt điểm từ outside hitter của đối phương và cũng đảm nhiệm vai trò như một chuyền 2 phụ.

Trên đây là tổng hợp về các vị trí trên sân bóng chuyền mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn, chắc chắn sẽ giúp ích phần nào cho các bạn mới tập chơi, chúc may mắn.

Theo: http://m88dichvu.com/

Add Comment